การสลับยาง ช่วยยืดอายุยางรถยนต์ได้

ในการใช้รถยนต์ นอกจากคุณจะต้องตรวจเช็กลมยาง และสภาพยางรถยนต์แล้ว คุณควรสลับยางรถยนต์คู่ใจของคุณเมื่อขับรถไปได้ระยะทางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตรด้วยนะครับ เนื่องจากในการขับรถยนต์อย่างในกรณีที่คุณต้องเบรกรถ การทรงตัวของรถจะทำให้น้ำหนักและแรงเฉื่อยไปกดที่ล้อหน้าทั้ง 2 ล้อ เท่ากับ 2 ล้อหน้า ต้องทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้ล้อหน้าสึกหรอเร็วกว่า 2 ล้อหลัง ดังนั้นเพื่อเป็นการยืด อายุยางให้สึกหรอในเวลาใกล้เคียงกันและเพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่รถยนต์ จึงต้องมีการสลับยางรถยนต์

ขายยาง YOKOHAMA ราคาถูก สำหรับร้านยางทั่วไป  พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ!!
จัดส่งทุกวัน จัดส่งด่วน จัดส่งไว ทันใจแน่นอน!!

KT AUTOTIRE ร้านยางรถยนต์ ย่านถนน สวนหลวง ร.9, ประเวศ, เฉลิมพระเกียรติ ร.9, บางนา, ศรีนครินทร์, ซีคอน
ศูนย์บริการ ยางรถยนต์ ล้อแม๊กซ์ ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย

 

การสลับยางธรรมดา มี 2 แบบ คือ 

1. การสลับยางธรรมดาแบบ 4 ล้อ
วิธีนี้จะไม่นำยางอะไหล่ออกมาเปลี่ยน แต่จะเปลี่ยนยางล้อหลังทั้ง 2 ล้อออกไปใส่แทนล้อหน้า โดยนำยางล้อหลังขวาไปใส่แทนยางล้อหน้าขวา และนำยางล้อหลังซ้ายไปใส่แทนยางล้อหน้าซ้าย สำหรับยางล้อหน้าขวาให้นำไปใส่แทนยางล้อหลังซ้าย ส่วนยางล้อหน้าซ้ายให้นำไปใส่แทนยางล้อหลังขวา

2. การสลับยางธรรมดาแบบ 5 ล้อ
วิธีนี้เป็นการนำยางอะไหล่มาสลับด้วยเท่านั้นเองครับ คือถอดล้อทั้ง 4 ออก นำล้อหลังทั้ง 2 ล้อไปใส่ด้านหน้า ซ้ายใส่ซ้าย ขวาใส่ขวา จากนั้นนำยางอะไหล่ออกมาใส่แทนล้อหลังขวา และนำยางล้อหน้าขวามาใส่แทนล้อหลังซ้าย ส่วนล้อที่เหลือคือล้อหน้าซ้าย ให้นำมาเก็บเป็นยางอะไหล่แทน

การสลับยางเรเดียลแบบ 4 ล้อ 

1. การสลับยางเรเดียลแบบ 4 ล้อ
การสลับยางเรเดียลนั้นง่ายกว่าการสลับยางธรรมดา เพราะสลับแบบล้อด้านใครด้าน มัน คือนำล้อหลังขวาใส่แทนล้อหน้าขวา และนำล้อหลังซ้ายใส่แทนล้อหน้าซ้าย ในทางกลับกันให้ถอดล้อหน้าขวาใส่ล้อหลังขวา และถอดล้อหน้าซ้ายใส่ล้อหลังซ้ายเท่านั้นเองครับ แต่ที่สำคัญ ห้ามสลับซ้าย-ขวา แบบการสลับยางธรรมดาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถส่ายไปมาขณะขับรถ จนเกิดอันตรายได้

2. การสลับยางเรเดียลแบบ 5 ล้อ
เป็นการนำยางอะไหล่มาสลับด้วย ยางหน้าและหลังซ้ายสลับแบบเดียวกับการสลับยาง เรเดียลแบบ 4 ล้อ แต่ยางด้านหลังขวาให้นำยางอะไหล่ออกมาเปลี่ยนด้วยคือ นำล้อหน้ามาเป็นยางอะไหล่ นำยางอะไหล่ใส่ล้อหลัง และนำยางล้อหลังไปใส่แทนล้อหน้าเท่านี้ก็เรียบร้อย

สาเหตุที่ต้องนำยางอะไหล่ของยางเรเดียลเปลี่ยนไปเฉพาะด้านขวาก็เพราะว่า รถพวงมาลัยขวาและขับชิดซ้ายอย่างบ้านเรานั้น น้ำหนักจะกดลงที่คนขับนั่งตลอดเวลา ดอกยางของล้อด้านขวาจึงทำงานหนักที่สุด ดูแลยางรถยนต์ เพิ่มอีกสัก นิดรับรองครับว่าจะช่วยคุณประหยัดไปได้หลายอัฐ ทำให้ใช้ยางรถได้นานขึ้น จ่ายค่าเปลี่ยนยางรถใหม่ช้าลง อีกทั้งยังเป็นการถนอมรถคู่ใจของคุณอีกทางหนึ่งด้วย